Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh ngăn mát thành công 100%

Đột nhiên chiếc tủ lạnh nhà bạn không lạnh ngăn mát hoặc lạnh kém nhưng ngăn đá vẫn đóng đá. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm sao khắc phục được tủ lạnh không lạnh ngăn dưới? Sau đây, điện máy Ebest.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý tủ lạnh không lạnh ngăn mát chi tiết trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân chính dẫn đến tủ lạnh không lạnh ngăn mát

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sửa tủ lạnh chúng tôi nhận thấy hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát là do nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát, bộ phận xả đá bị hỏng, quạt bị hỏng, gioăng cao su cánh cửa ngăn mát bị hở hoặc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng và có thể do bạn chứa quá nhiều thực phẩm.

tu-lanh-khong-lanh-ngan-mat

Hiện tượng này thường gặp trên tất cả dòng tủ lạnh Toshiba, Hitachi, Sharp, Sanyo, Samsung, LG, Electrolux,..thậm chí trên cả các dòng tủ lạnh cao cấp side by side.

Nếu các bạn không xử lý tình trạng này triệt để sẽ làm hỏng thực phẩm và làm giảm tuổi thọ của chiếc tủ lạnh nhà bạn.

Tham khảo:

Cách khắc phục tủ lạnh kém lạnh ngăn mát tại nhà

Nếu các bạn không có chuyên môn về kỹ thuật khi tủ lạnh nhà bạn bị tình trạng như trên thì cách tốt nhất bạn lên gọi thợ vào sửa chữa không được tự ý tháo ra kiểm tra tránh hư hỏng nặng hơn. Còn nếu bạn am hiểu về điện thì có thể kiểm tra theo hướng dẫn sau của chúng tôi

1. Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Hiện nay, có rất nhiều chị em phụ nữ không có thời gian đi chợ nên thường mua rất nhiều thực phẩm cho 1 tuần. Khi bạn đặt quá nhiều thực phẩm một lúc khiến tủ lạnh sẽ không có khoảng trống để không khí lạnh lưu thông dẫn đến tình trạng nhiệt độ của tủ lạnh sẽ không ổn định.

Chính vì vậy, bạn nên để một lượng thực phẩm vừa đủ với dung tích tủ lạnh, sắp xếp gọn gàng, chừa các khoảng trống cho hơi lạnh lưu thông và không nhồi nhét thực phẩm vô tội vạ trong tủ lạnh đồng thời vệ sinh khử mùi tủ lạnh định kỳ thường xuyên.

2. Kiểm tra gioăng cửa ngăn mát

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh sẽ gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận viền cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm trong tủ.

tu-lanh-khong-lanh-ngan-mat-1

Kiểm tra xem viền cao su của tủ lạnh có bị hở không bằng cách dùng một tờ giấy mỏng kẹp giữa cửa và thân tủ lạnh. Nếu bạn kéo tờ giấy di chuyển lên và xuống dễ dàng có nghĩa là viền cao su đã bị hỏng. Các bạn chỉ cần thay thế gioăng cao mới.

3. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Các ngăn làm đá và ngăn mát tủ lạnh điều có nút điều chỉnh nhiệt độ có thể bạn vô tình điều chỉnh nhiệt độ sai khiến tủ lạnh không lạnh ngăn mát. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần điều chỉnh lại nhiệt độ của tủ lạnh như sau: Đầu tiên điều chỉnh nút ở vị trí MIN sau đó theo dỏi khoảng 2 – 3 tiếng để xem độ lạnh bên trong tủ như thế nào

Nếu độ lạnh quá yếu thì bạn tiến hành xoay nút chỉnh để tăng độ làm lạnh lên đến khi nào cảm thấy phù hợp với như cầu sử dụng của gia đình mình thì ngưng lại.

4. Xử lý ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Nguyên lý hoạt động của ngăn mát tủ lạnh là sẽ lấy hơi lạnh từ ngăn đông xuống bằng ống dẫn hơi lạnh được đặt phía sau dàn lạnh. Nếu ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn thì hơi lạnh không thể dẫn xuống ngăn mát.

Lúc này, bạn ngắt điện tủ lạnh và mở cửa ngăn đá cho thông thoáng khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cắm điện cho tủ hoạt động trở lại và kiểm tra xem còn hiện tượng tủ lạnh ngăn dưới không mát nữa không.

5. Kiểm tra quạt

Quạt gió tủ lạnh có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát, do đó khi ngăn mát tủ lạnh không có hơi lạnh thì nguyên nhân có thể là do quạt gió bị hư hỏng hoặc không quay. Lúc này, bạn chỉ cần thay thế quạt mới chính hãng đúng với model của tủ lạnh nhé.

6. Kiểm tra bộ phẩn xả đá

Khi bộ phận xả đá bị hỏng sẽ cản trở hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh sẽ không đủ khả năng làm lạnh. Trong trường hợp này bạn liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ vào kiểm tra và sửa chữa nhé

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn có thể khắc phục được hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn mát trên tất cả các dòng tủ lạnh Toshiba, Sharp, Hitachi, Samsung,…thành công tại nhà nhé

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Cách sửa tủ lạnh không vào điện, mất nguồn từ Điện Máy Hồng Phúc

Khi bạn gặp hiện tượng tủ lạnh nhà mình không vào điện hay không lên nguồn ở màn hình lúc này bạn cần ...

Bảng mã lỗi tủ lạnh Samsung inverter Side by side Chính Xác nhất

Hiện nay các dòng tủ lạnh Samsung hầu hết chạy bằng bo mạch điện tử cũng như tủ Hitachi chạy công nghệ ...

Bảng mã lỗi tủ lạnh Hitachi inverter, nội địa nhật [ CHI TIẾT ]

Hiện nay hầu hết các mã tủ lạnh Hitachi đều chạy công nghệ inverter tủ rất thông minh khi tủ gặp sự ...

[ Điện trở phá băng( điện trở xả ) tủ lạnh ] Câu tạo, nguyên lý, bảng giá

Bạn đang tìm hiểu về điện trở phá băng trong tủ lạnh để hiểu hơn về thiết bị này ? Để giúp mọi ...

[ Sò lạnh tủ lạnh giá bao nhiêu tiền ] Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Với kinh nghiệm sửa tủ lạnh nhiều năm chúng tôi EBEST xin gửi đến các bạn một linh kiện bên trong tủ ...

Tủ lạnh rút ra bao lâu thì được phép cắm lại [ Tư vấn kỹ thuật ]

Chắc chẵn bạn đã nghe thấy câu khi rút tủ lạnh ra bạn không được phép căm lại tủ lạnh ngay mà ...

Xem bóng đá trực tiếp hôm nay