Lò nướng không còn xa lạ với chị em nội chợ nữa, tuy nhiên có rất nhiều chị em không biết cách điều chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp với từng loại thực phẩm. Nếu chúng ta để nhiệt độ quá thấp thức ăn sẽ chín ngược lại nhiệt độ quá cao thức ăn sẽ bị cháy. Cho nên việc điều chỉnh nhiệt độ lò nướng là vô cùng quan trọng để có một món ăn ngon.
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh thời gian, nhiệt độ lò nướng phù hợp với tùng loại thực phẩm để các bạn tham khảo nhé
Hướng dẫn cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm
Đối với nướng thịt
- Thịt lợn: Với nhiệt độ 180 đến 200 độ C, khoảng 18-20 phút 1 mặt, sau đó cần lật lại nướng thêm 10 phút nữa để chín đều 2 mặt.
- Sườn: Có nhiều người suy nghĩ là sườn lâu chín, cần nướng lâu với nhiệt độ thấp để chín từ từ, thực tế, sườn cần nướng trong thời gian ngắn 10-15 phút và nhiệt độ cao 250 độ.
- Gà, vịt: Gà vịt nướng nguyên con rất mềm và ngọt do phần nước bên trong thịt được giữ nguyên. Tuy nhiên thời gian nướng khá lâu, từ 30-40 phút với nhiệt độ từ 180-200 độ C. Nếu muốn nướng riêng phần đùi gà vịt, thì bạn để nhiệt độ 180 độ C và chọn thời gian chỉ 15-20 phút là chín.
- Thịt bò: nhiệt độ phù hợp để nướng thịt bò là 250 độ C và nướng trong thời gian ngắn chỉ 10-15 phút.
Đối với nướng cá
Để có món cá nướng thơm ngon, không bị tanh hay nhạt, bạn nên ướp cá trước khi nướng 30 phút để cá thấm gia vị.
Thời gian nướng thông thường khoảng 10 phút đối với miếng cá có độ dày khoảng 2.5 cm (lò nướng được làm nóng trước ở 220 độ C).
- Nếu bạn nướng cá trong giấy bạc bọc kín, thì cộng thời gian nướng thêm 10 phút.
- Nếu cá nướng trong giấy bạc không bọc kín thì chỉ cần nướng thêm 5 phút.
- Với những món cá cần cho nguyên liệu vào trong bụng cá như rau thơm thì nên vặn lò nướng thêm 10 phút.
- Cá không rã đông trước khi nướng: nướng thêm 10 phút.
Ví dụ: bạn muốn nướng con cá dày 4cm gói trong giấy bạc và trong bụng cá không có thêm rau củ, thì bạn cần chỉnh thời gian nướng là 25 phút.
Đối với rau củ quả
Rau củ thường sẽ chín nhanh hơn so với thịt khi nướng trên vỉ. Sau khi rửa sạch, sơ chế xong, bạn đặt rau củ quả lên vỉ nướng, đừng đặt chồng chúng lên nhau, hãy đặt tách rời thì khi nướng chúng mới chín đều và ngon hơn.
Dưới đây là bảng chi tiết thời gian và nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại rau củ (bạn có thể điều chỉnh thời gian nướng tùy theo kích thước rau củ day hay mỏng:
Các loại rau củ | Thời gian nướng | Nhiệt độ nướng |
Khoai tây, cà rốt, củ cải… | 30 – 45 phút. | 200 – 210 độ C. |
Bí đỏ, bắp, khoai lang | 20 – 60 phút tùy kích thước cắt thái. | 200 độ C. |
Súp lơ xanh, súp lơ trắng, đậu que, đậu đũa | 15 – 25 phút. | 200 độ C. |
Rau quả mềm: bí ngòi, ớt chuông, cà chua… | 15 – 20 phút. | 200 độ C. |
Hành tây, bắp | 30 – 45 phút. | 190 độ C. |
Đối với nướng hải sản
Thông thường, nhiệt độ nướng hải sản khoảng 170 – 180 độ C. Tuy nhiên, những loại hải sản khác nhau cũng đòi hỏi thời gian nướng khác nhau.
Các loại hải sản | Thời gian nướng | Nhiệt độ nướng |
Tôm, cua, mực | 10 – 12 phút | 180 độ C. |
Sò, nghêu, trai, hàu | 6 – 10 phút. | 175 độ C. |
Một số lưu ý khi sử dụng lò nướng để nướng thực phẩm bạn nên biết!
Để có những món ăn ngon, bạn cần những lưu ý những điểm sau đây:
Nên làm nóng lò trước khi nướng khoảng 15 phút.
Để thực phẩm ngấm đều gia vị, hãy tẩm ướp gia vị trước khi cho vào lò khoảng 30 phút.
Nên vệ sinh lò nướng sau khi nướng, để đảm bảo độ bền cho lò.
Cài đặt chức năng nướng phù hợp. Có nhiều chế độ nướng như: nướng mặt trên, nướng mặt dưới, nướng cả 2 mặt, nướng kèm quạt đối lưu… rất tiện lợi cho bạn trong quá trình nấu nướng.
Hy vọn với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn nướng được những món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công!