Tạo nghiệp là gì? Thực hư Tạo nghiệp có phải chịu quả báo hay không?

Ở ngoài đời chúng khi nói chung với thỉnh thoảng chúng ta vấn hay nghe thấy câu nói tạo nghiệp, đừng có tạo nghiệp sẽ gặp quả báo đó hay bạn xem trên phim thấy nhiều người làm việc sấu và được nhấc đến nếu ai tạo nghiệp sấu sẽ phải gặp quả báo với các điều không máy máy có thật sự đúng hay không.

tao nghiep la gi

Tạo nghiệp là gì ?

Trong Phật Pháp có nói Tạo Nghiệp hay còn gọi là nghiệp là bất cứ gì ta làm từ lời ăn ý nói, công việc chúng ta cố tình làm mà gây ra một hậu quả không máy cho ai đó và chúng ta vấn cố tình nói, cố tình làm thì đây có thể được gọi là tạo nghiệp.

Nghiệp được tạo thành từ hành động của Thân, Miệng, Ý. Nghiệp gồm có: Thân Nghiệp, Khẩu Nghiệp và Ý Nghiệp hay còn gọi là tam nghiệp. Nghiệp cũng chính là con đường đi từ Nhân tới Quả.

Nghiệp không hư hoại như những vật thể ở ngoài, nó không thể bị thời gian, lửa hay nước phá hoại. Năng lực của nghiệp sẽ không bao giờ biến mất cho đến khi nó chín mùi. Mặc dù những hậu quả của nghiệp chúng ta có thể chưa chín, nhưng chúng chắc chắn sẽ chín khi gặp điều kiện thích hợp.

Quan niệm trong Phật giáo

Tạo nghiệp dùng để chỉ quan hệ nhân quả, theo đó mỗi một hành động dưới tác động của những điều kiện nhất định sẽ tạo thành quả, một khi quả đó chín nó sẽ rơi trở lại người đã tạo ra nó.

Như vậy, tạo nghiệp không đơn thuần chỉ là những hành động mà cái quyết định tạo nghiệp chính là chủ ý từ tư tâm của bản thân. Ý nghĩ, lời nói, việc làm được biểu hiện bên ngoài thường từ suy nghĩ của chúng ta mà khởi phát. Mà đã là suy nghĩ thì chính là những tư tâm cố ý của chúng ta.

Có 2 loại nghiệp là :

  1. Nghiệp lành thì hình thành nên cuộc sống nhiều may mắn, được an vui, hạnh phúc tương lai.
  2. Nghiệp dữ thì hình thành nên đời sống nhiều thất bại, hoạn nạn, bất hạnh cho trong tương lai.

Theo thuyết của Phật giáo thì Nghiệp là nguyên nhân đưa tới Quả báo, cả hai tạo thành Luật Nhân-Quả tuần hoàn không dứt suốt cõi Luân hồi.

Thư hư khi chúng ta tạo nghiệp sau này có phải nhận quả báo hay không ?

Thư hư khi chúng ta tạo nghiệp sau này có phải nhận quả báo hay không

Tạo nghiệp từ Trộm cắp

Phàm là kẻ trộm cướp, tâm thường phập phồng sợ hãi. Người ta thường nói: “Tặc nhân đởm hư,” kẻ trộm thì gan mật suy yếu. Nếu chẳng có hành vi trộm cắp thì ngửng lên chẳng hổ, cúi xuống chẳng thẹn, có gì đâu mà hãi sợ? Việc ta làm, ta tạo tác, rất là đường hoàng quang minh, còn sợ gì nữa?

Tạo nghiệp từ Nói dối

Người nói dối, không bao giờ tin vào lời nói của bất cứ ai. Bởi chính mình không nói lời chân thực nên cứ nghĩ rằng người khác cũng không nói thực.

Có câu nói: “Lấy cái tâm tiểu nhân, đo lòng người quân tử.” Chính mình chuyên nói dối để gạt người khác do đó mới cho rằng người khác cũng nói lời dối gạt như mình.

Tạo nghiệp từ Tà dâm

Hành dâm là điều cấm tuyệt đối với người xuất gia, còn đối với các đệ tử Phật tại gia thì việc tà dâm chỉ cấm nếu không phải là giữa vợ chồng. Ngoài ra, tư tưởng dâm dục cũng phải giới, không thể nào cứ từ sáng đến tối hồ tư loạn tưởng, suốt ngày để cho tư tưởng dâm dục ám ảnh cho đến bạc cả tóc, rụng cả răng!

Có biết đâu, tới kiếp sau những tư tưởng đó vẫn còn theo đuổi, rồi kiếp kế tiếp mãi mãi không thôi, đúng là “vì dâm dục mà sanh, vì dâm dục mà tử.”

Tạo nghiệp từ Sát sinh

Như hành động giết những con muỗi, con kiến chẳng hạn, đó gọi là sát sanh. Giết bò giết heo là sát sanh. Nhưng trong trường hợp này nghiệp báo không nặng lắm, bởi súc sanh là loài ngu si, nhất thời không kiếm ra được kẻ giết mình, mà có kiếm ra thì cũng không biết phương cách gì để báo thù.

Mối quan hệ nhân quả trong phật giáo

Mối quan hệ giữa quan hệ nhân quả khi tạo nghiệp bạn có thể dễ dàng thấy trong cuộc sống hàng ngày. Không ai làm điều xấu mà có thể an lạc.

Nếu mình suy nghĩ điều xấu; nói những lời thô tục, dữ dằn; hành động xấu làm tổn thương, xúc phạm, làm hại đến người khác thì sẽ khởi phát quả báo.

Do đó, tạo nghiệp là ác hay là thiện, lành hay dữ đều là do dụng tâm của con người dụng tâm thiện lành đưa tới những quả báo tốt đẹp, may mắn; dụng tâm ác đưa tới quả báo đau khổ.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Người có 2 hoa tay có ý nghĩa gì? 2 hoa tay có nghèo không?

Có rất nhiều nhà xem tướng xem vận mệnh của một ai đó qua đường vân tay với số hoa tay trên 10 đầu ...

Người có 1 hoa tay có ý nghĩa gì? Có tính cách, sự nghiệp, tình duyên

Người có 1 hoa tay có ý nghĩa gì? Cùng xem tướng qua đường hoa tay để đoán vận mệnh, tính cách, tình duyên, ...

Người 0 có hóa tay có ý nghĩa gì? Xem công danh, sự nghiệp, tình duyên

Bạn có nghe về câu chuyện hoa tay ở trên mỗi người và bạn kiểm tra theo thì trên 10 ngón tay của bạn không ...

Cách xem bói qua dấu vân tay đoán tương nay ở Nam và Nữ chính xác

Ở mười ngon tay của chúng ta bạn sẽ thấy 10 dấu vân tay khác nhau hay còn được gọi là dấu hoa tay và mỗi ...

Xem đường chỉ tay Nam giới đường tình duyên, vận mệnh

Xem đường chỉ tay Nam giới xem tay nào để biết được số mệnh, tình duyên của mình chính xác nhất. Hãy ...

Cách xem đường chỉ tay Nữ tay Phải online đoán vận mệnh, tình duyên 2022

Hầu hết khi chúng ta đi xem bói bạn sẽ được các thầy bói xem tướng, xem mệnh về công danh sự nghiệp, ...