Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì? Gen z từ năm nào? Đặc điểm của Gen Z

Hiện nay, thuật ngữ gen z được giới trẻ sử dụng rất nhiều trên các mạng xã hội Facebook, Instagram,..Vậy gen z là gì? Thế hệ Z là gì? Gen z trên facebook có nghĩa là gì? Tất cả sẽ được Ebest.vn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo nhé

Gen z là gì? Thế hệ Z là gì?

Gen Z hay còn gọi là thế hệ Z là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Generation Z chỉ nhóm người được sinh ra từ giữa đến cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010.

Ngoài ra, gen Z còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Zoomer, Post Millennials, Gen Tech, iGen, iGeneration, Gen Wii, Homeland Generation, Plurals,..Đây là thế hệ đầu tiên lớn lên với sự tiếp cận Internet cùng các thiết bị kỹ thuật số và điện tử từ nhỏ, các thành viên của thế hệ Z còn được mệnh danh là những ông dân thời đại kĩ thuật số.

gen-z-la-gi

Trên thế giới, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia

Nguồn gốc ra đời của Gen Z

Thế hệ trước đó có tên là Baby Boomers, những người được sinh ra từ năm 1946 – 1964. Sau Chiến tranh thế giới Thứ hai, ước tính có hơn 80 triệu người Mỹ chào đời. Những người sinh ra trong giai đoạn này được gọi là thế hệ bùng nổ dân số sau chiến tranh hay Baby Boomers.

Nhưng thế hệ sau Baby Boomers không có đặc điểm xác định rõ ràng. Chính vì thế, các thế hệ sau được gọi theo bảng chữ cái. Theo thứ tự bảng chữ cái, thế hệ sau Gen X chắc chắn là Gen Y, và sau Gen Y sẽ là Gen Z. Thuật ngữ Millennial (chỉ Gen Y) được Neil Howe và William Strauss đặt ra vào năm 1989 khi thiên niên kỷ mới bắt đầu, có đặc điểm cụ thể trong văn hóa.

Đặc điểm của thế hệ Z

Có thể thấy rằng, trong thời điểm hiện tại, gen Z chủ yếu là những người thuộc thế hệ trẻ. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới nhưng gen Z vẫn có nhiều ảnh hưởng tới đời sống xã hội hiện nay với nhiều đặc trưng nổi bật như:

Được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ

Với lợi thế sinh ra trong thời đại bùng nổ Internet, không khó hiểu khi đa số các bạn trẻ thuộc thế hệ Z cảm thấy rất thoải mái và dễ dàng bắt kịp với những cập nhất mới của công nghệ, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram…

Những người thuộc thế hệ Z đa số đều được tiếp cận Internet từ sớm và có thể sử dụng để tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao.

Yêu thích đồ công nghệ, đặc biệt là smartphone

Số liệu từ Appota cho thấy, có tới 39% gen Z ưu tiên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thay vì phiên bản web trực tuyến.

Tạo xu hướng mới

Ngày nay, gen Z đang là những người tạo nên xu hướng, tiên phong cho những trào lưu mới của xã hội. Mặc dù số lượng ít hơn so với gen Y, nhưng gen Z lại gây ảnh hưởng trực tiếp khi phần lớn những hot trend của giới trẻ hiện nay đều xuất phát từ nhóm này mà ra.

Khả năng tự học tập, tự sáng tạo

Gen Z được đánh giá có khả năng học tập tốt hơn hẳn so với gen Y, gen X do được tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu từ rất sớm, đặc biệt là trong việc học ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, họ được đào tạo trong môi trường năng động, nhiều cái mới lại thêm khả năng lực học cao, kết hợp với khả năng tư duy sáng tạo nên có thể làm ra nội dung tốt, độc đáo.

Tham khảo một số thế hệ khác bên cạnh thế hệ Gen Z

Ngoài thế hệ Z thì còn có những thế hệ khác với những tên gọi như sau:

  • Thế hệ Alpha (α): Là nhóm người sinh từ năm 2013 đến 2025
  • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Là nhóm người sinh từ năm 1980 đến 1994
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Nhóm người sinh từ năm 1975 đến 1985
  • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Nhóm người sinh từ năm 1965 đến 1979
  • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945
  • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Là nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913
  • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Là nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu được gen Z là gì và cách sử dụng gen Z sao cho đúng cách nhé

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Công ty sản xuất cửa nhôm slim tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Công ty sản xuất cửa nhôm slim tại Bà Rịa – Vũng Tàu: một tỉnh ven biển tại vùng Đông Nam Bộ, Việt ...

Lô Câm Đầu đánh con gì? Câm đầu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 chọn số mấy?

Bạn đã từng chơi lô đề thì việc lô câm đầu cũng như lô câm đít là điều bạn sẽ thường gặp trong ...

Raw Vietnamese Hair Reviews The Most Honest Reviews From Customers

On the current market for hair extensions, distributors from all over the world are curious as to whether Vietnamese raw hair is as excellent ...

Vin Hair Vendor and secrets behind make them popular in industry

Hair extensions are a frequent item among women, and I am convinced that all women are seeking and eager to get the most aesthetically ...

Tổng đài Facebook là số mấy? Cách liên hệ nhanh chóng chỉ 1 phút

Facebook là một trong những mạng xã hội được người sử dụng lớn nhất hiện nay nhưng khi ít ai có thể ...

N/A nghĩa là gì trong Excel, chứng khoán? N/A viết tắt của từ gì?

Bạn tò mò muốn biết n/a nghĩa là gì trong excel, chứng khoản và trong tiếng Việt hay N/A được dùng trong những ...

Xem bóng đá trực tiếp hôm nay