Ngày 9/9 là ngày gì? Cung gì? Có những sự kiện nào [từ A – Z]

Bạn tò mò không biết ngày 9/9 là ngày gì? Hay ngày 9/9 là cung gì? Ngày 9 tháng 9 có phải ngày của cha không? Có những sự kiện gì đặc biệt? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ngày 9/9 là ngày gì?

Theo Âm lịch, ngày mùng 9/9 hằng năm là Tết Trùng Cửu (hay còn gọi là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già…). Ngày lễ này bắt nguồn từ Trung Quốc. Con số 9 là số dương, ngày 9/9 lặp lại số 9 hai lần nên gọi Trùng Cửu, Trùng Dương là vì vậy.

Tuy nhiên, trên thực tế ngày 9 tháng 9 Dương lịch cũng giống như bao ngày bình thường khác, không phải là một dấu mốc lịch sử cũng chẳng có sự kiện gì đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng lại có một cách lý giải vui về ngày 9-9, khiến nó trở thành ngày đặc biệt. Cụ thể, người ta lý giải như sau:

ngay-9-9-la-ngay-gi

Ngày của mẹ là ngày 8/3, ngày của con là ngày 1/6. Khi chúng ta đem cộng ngày của mẹ với ngày của con (8/3 + 1/6) thì sẽ được ngày 9/9. Chính vì sự đặc biệt này mà nhiều người coi ngày 9/9 là ngày của cha (cho dù phép tính trên có phần sai bét).

Tuy ngày mùng 9/9 không được công nhận là ngày của cha, nhưng nếu bạn cảm thấy nó thật thú vị thì hoàn toàn có thể chấp nhận nó, coi nó như một ngày kỷ niệm dành cho người cha thân yêu của mình, hoặc rộng hơn nữa là anh em trai, là người thương…

Nguồn gốc ngày 9/9

Tết Trùng Cửu còn được người Hoa gọi là Tết người cao tuổi, Tết người già. Vào dịp này, khắp nơi ở Trung Quốc đều tổ chức các hoạt động với đề tài kính lão, trọng già. Với họ, việc kính trọng, quan tâm và chăm sóc người già, người cao tuổi là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người con, mỗi gia đình, mỗi vùng miền nói riêng và cả nước Trung Quốc nói chung.

Theo quan điểm của người Trung Quốc, số 9 mang ý nghĩa tốt lành, tượng trưng cho sự trường thọ. Vì vậy, mỗi năm vào Tết Trùng Cửu 9/9, họ lại tổ chức rất nhiều hoạt động, có người thì tham gia leo núi ở vùng ngoại ô để rèn luyện sức khỏe, ngắm nhìn thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành; có người lại nhâm nhi tách trà, làm bánh cao, bánh hoa, bánh Trùng Cửu,… nhằm xua đuổi vận xui, cầu điều may mắn về sức khỏe, tình duyên.

Ở Nhật Bản, ễ hội hoa cúc – một trong năm lễ hội cổ xưa thiêng liêng – được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 theo lịch Gregorian tại hai ngôi đền Shinto và chùa Phật giáo. Lễ hội này thể hiện mong muốn kéo dài tuổi thọ. Người Nhật Bản thường uống rượu sake hoa cúc, ăn các món như gạo hạt dẻ hoặc hạt dẻ với bánh mochi ở vào Lễ hội hoa cúc.

Còn tại Hàn Quốc, cứ vào ngày thứ 9 của tháng thứ 9 trong năm, người dân lại tổ chức Lễ hội Jungyangjeol để tôn vinh và tăng cường sức khỏe. Người Hàn Quốc thường sẽ làm bánh kếp có chứa lá hoa cúc và tham gia các hoạt động ngoài trời như mang củi, leo đồi núi để dã ngoại hoặc ngắm hoa cúc.

Ngày 9/9 là cung gì?

Ngày 9/9 là cung Xử Nữ những người sinh ngày này là người thách thức khó khăn, dễ bị thu hút bởi những thử thách, hiểm nguy. Dù tự giác hay không thì họ luôn tìm cho mình cơ hội can thiệp vào việc của người khác hoặc một số sự việc khá phức tạp, điều này xuất phát tính cách của họ.

Bất kể là con trai hay con gái sinh ngày 9/9 đều rất mong muốn cùng người khác chia sẻ nhưng cũng muốn giữ tính độc lập tự chủ và ý chí mạnh mẽ của bản thân. Một khi người sinh ngày 9 tháng 9 quyết tâm là việc gì đó thì không ai có thể ngăn cản họ.

Ngoài ra, do người sinh ngày 9 tháng 9 rất giỏi tự phản tỉnh, rất quan tâm tới con đường mà bản thân đã lựa chọn, cho nên chỉ cần phạm một sai lầm hoặc chọn sai phương hướng thì họ lập tức tự biết, hiểu và sửa đổi.

Ý nghĩa đặc biệt của con số 9

Xét theo phương diện toán học, số 9 là một con số thú vị. Không ít chuyên gia về số cho rằng, số 9 đi liền với sự kiêu ngạo và ích kỷ. Còn với nhà toán học Hy Lạp cổ đại Pythagoras, số 9 mang rất nhiều điểm đặc biệt:

 • Nếu chúng ta nhân 9 với một số bất kỳ trong dãy số từ 1 đến 9, sau đó cộng hai chữ số trong kết quả thu được với nhau thì ta sẽ được tổng bằng 9. Ví dụ: 9 x 2 = 18, và 1 + 8 = 9.
 • Khi nhân 9 với một số có hai chữ số bất kỳ, rồi cộng các chữ số trong kết quả với nhau, chúng ta lại thu được tổng bằng 9. Ví dụ: 9 x 15 = 135, và 1 + 3 + 5 = 9 hoặc 9 x 21 = 189, và 1 + 8 + 9 = 18, 1 + 8 = 9.

Không chỉ trong toán học, số 9 trong văn hóa của nhiều quốc gia cũng nhiều ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho may mắn. Ở Trung Quốc, số 9 tượng trưng cho sự trường thọ, là biểu tượng quyền lực của Hoàng đế Trung Quốc, cũng vì vậy mà áo long bào của vua luôn có hình 9 con rồng.

Tuy nhiên khác với Trung Quốc, tại Nhật, số 9 phát âm gần giống chữ đau khổ nên người dân nghĩ về số 9 với những điều xui xẻo, kém may mắn. Các vị hoàng đế của Nhật Bản cũng không bao giờ mặc trang phục có hình 9 con rồng.

Ngày 9/9 có những sự kiện nào đặc biệt?

 • 9/9/1087: William Rufus trở thành quốc vương của Anh, lấy hiệu là William II
 • 9/9/1418: Lý Tạo kế vị quốc vương của Triều Tiên, tức Triều Tiên Thế Tông, tôn phụ vương Thái Tông là thượng vương
 • 9/9/1488: Anne (nhân vật trung tâm trong tranh chấp ảnh hưởng vốn dẫn đến việc hợp nhất Bretagne và Pháp) trở thành nữ công tước xứ Bretagne
 • 9/9/1543: Mary Stuart đăng quang ngôi nữ vương của Scotland khi mới 9 tháng tuổi
 • 9/9/1791: Thủ đô Hoa Kỳ được đặt tên theo Tổng thống George Washington
 • 9/9/1850: California trở thành bang thứ 31 của Hoa Kỳ với vị thế một bang tự do, bác bỏ mở rộng chế độ nô lệ đến Duyên hải Thái Bình Dương
 • 9/9/1886: Công ước Bern về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật được ký kết
 • 9/9/1892: Nhà thiên văn học người Mỹ Edward Emerson Barnard phát hiện ra vệ tinh Amalthea
 • 9/9/1944: Mặt trận Tổ quốc Bulgaria tiến hành nổi dậy vũ trang (hỗ trợ của Liên Xô) nhằm lật đổ chính phủ Bulgaria đương quyền
 • 9/9/1945: Chiến tranh Trung-Nhật kết thúc, Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện
 • 9/9/1948: Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được thành lập tại miền bắc bán đảo Triều Tiên, Kim Nhật Thành nhậm chức thủ tướng nội các
 • 9/9/1949: Đại diện của Ấn Độ và người nhiếp chính của Tripura là Vương hậu Kanchanprabha Devi ký kết Hiệp định hợp nhất Tripura, theo đó Tripura sẽ trở thành một bộ phận của Ấn Độ
 • 9/9/1965: Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ thành lập
 • 9/9/1977: Nhà kỷ niệm Mao Chủ tịch Bắc Kinh hoàn thành xây dựng
 • 9/9/1991: Tajikistan tuyên bố độc lập từ Liên Xô
 • 9/9/1993: Tổ chức Giải phóng Palestine chính thức công nhận Israel như một nhà nước hợp pháp

Trong vài năm gần đây thì các trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam, thường lấy ngày 9/9 này để tổ chức những sự kiện bán hàng lớn, thường là giảm giá sốc để thu hút thêm/tri ân khách hàng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được ngày 9/9 là ngày gì và có những sự kiện nổi bật gì rồi nhé

Đánh giá bài viết

Tin tức liên quan

Công ty sản xuất cửa nhôm slim tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Công ty sản xuất cửa nhôm slim tại Bà Rịa – Vũng Tàu: một tỉnh ven biển tại vùng Đông Nam Bộ, Việt ...

Lô Câm Đầu đánh con gì? Câm đầu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 chọn số mấy?

Bạn đã từng chơi lô đề thì việc lô câm đầu cũng như lô câm đít là điều bạn sẽ thường gặp trong ...

Raw Vietnamese Hair Reviews The Most Honest Reviews From Customers

On the current market for hair extensions, distributors from all over the world are curious as to whether Vietnamese raw hair is as excellent ...

Vin Hair Vendor and secrets behind make them popular in industry

Hair extensions are a frequent item among women, and I am convinced that all women are seeking and eager to get the most aesthetically ...

Tổng đài Facebook là số mấy? Cách liên hệ nhanh chóng chỉ 1 phút

Facebook là một trong những mạng xã hội được người sử dụng lớn nhất hiện nay nhưng khi ít ai có thể ...

N/A nghĩa là gì trong Excel, chứng khoán? N/A viết tắt của từ gì?

Bạn tò mò muốn biết n/a nghĩa là gì trong excel, chứng khoản và trong tiếng Việt hay N/A được dùng trong những ...

Xem bóng đá trực tiếp hôm nay